Mai vàng đột biến là gì? Những giống mai vàng đột biến

27 Tháng Năm, 2023

Được biết, mai đột biến là một giống mai vàng đang rất hot và được nhiều người đam mê mai vàng tìm kiểm. Cụm từ “Đột biến” được hiểu là sự bất thường do thời tiết, cách trồng mai hoặc do nở trái mùa nên sẽ phát sinh ra nhiều giống hoa mai kỳ lạ. Ban đầu có thể là do tình cờ ngẫu nhiên, về sau người trồng mai vàng vì thấy các giống mai này đẹp mang nét độc đáo riêng biệt nên sẽ tiếp tục cho lai tạo, nhân giống với quy mô lớn hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về giống mai đột biến là gì? Các giống mai đột biến hiện nay thông qua bài viết dưới đây nhé.

Mai vàng đột biến là gì?
Tìm hiểu giống mai vàng đột biến

Tìm hiểu về mai đột biến là gì?

Mai vàng đột biến mang những đặc điểm hình thái đơn lẻ và khác biệt so với quần thể. Tuy nhiên sự khác biệt về các đặc điểm đó nhưng mai vàng đột biến vẫn có khả năng sinh sản, di truyền về hình thái cho các thế hệ về sau. Còn đối với một số giống mai đột biến có thể sẽ không tạo ra hình thái khác ở đời sau hoặc ngược lại. Nếu trong thời gian lâu và hình thành một số lượng nhất định thì các cá thể đột biến đó có thể sẽ tách ra khỏi quần thể và tạo thành một giống hoàn toàn mới. Những giống mai đột biến sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn vì đem tới được sự mới mẻ, độc, lạ và đặc biệt là có sức sống khỏe, chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt tốt hơn các giống mai thuần chủng khác.

Những đặc điểm của giống mai vàng đột biến

Giống vàng đột biến sẽ có cấu trúc nhiễm sắc thể không chặt chẽ với nhau. Bộ nhiễm sắc thể sẽ ở trong quá trình thiết lập một trật tự mới nên có tên gọi là đột biến (độc nhất vô nhị) hệ nhiễm thể này sẽ kém bền.

Cây mai vàng đột biến sẽ có nhiều dạng đột biến khác nhau và dễ thay đổi cấu trúc hình thể để tạo ra các đặc điểm hình thái khác biệt ở một số bộ phận như thân, lá, hoa, rễ… Nếu được chăm sóc ở điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng khác nhau thì sẽ tạo ra những sự đột biến khác nhau và mỗi loại mai đột biến sẽ đem đến một vẻ đẹp riêng biệt.

Những giống mai vàng đột biến hiện nay

Nhị ngọc toàn

Mai nhị ngọc toàn là dòng mai đột biến quý hiếm được nhiều người đam mê mai vàng săn đón hiện nay. Có nguồn gốc từ miền Tây nước ta.

Hoa rất đẹp, cánh khít, tròn, mang màu sắc sặc sỡ, nở rộ và số lượng cánh hoa nhiều trên 5 cách, mùi hương thơm. Đặc biệt, hoa mai khi nở sẽ có hai màu đậm nhạt trên cùng một cánh hoa và còn nhiều điểm bất ngờ khác khi cây ghép vào mùa sẽ cho ra nhiều bông. Với vẻ đẹp khác lạ này mà giống mai nhị ngọc toàn được rất nhiều người yêu thích. Lá mai sẽ mang đặc điểm thon dài và ít bo tròn hơn so với các giống mai khác.

Mai vàng đột biến là gì?
Giống mai vàng đột biến nhị ngọc toàn

Quảng hương mộc mai

Quảng hương mộc mai được ví như là một cánh chim lạ trong làng mai Huế, ngoài mang lại hương thơm độc đáo, “Quảng hương mộc mai” còn mang đến những đặc điểm nổi bật là hoa đậm màu, cánh hoa dày, tròn, láng, khoảng cách giữa các cánh khép kín lại với nhau, dù nở bung thì vẫn không bị lật cánh, quăn và nhanh lớn và dễ chăm sóc hơn các giống mai đột biến khác.

Mai vàng đột biến là gì?
Giống mai quảng hương mộc mai

Mai giảo bạch kim

Mai Giảo Bạch Kim là giống mai đột biến từ giống Mai Giảo thường. Lá mai dài nhọn, có đốm trắng cẩm thạch, khi ra lá non sẽ có màu hồng nhạt cẩm thạch.

Hoa của mai giảo bạch kim có màu vàng, cho từ 8-12 cánh vàng rực rỡ, bông mai rất lớn, nhiều cánh hoa mai và lâu tàn. Mai giảo bạch kim có sức sống rất mãnh liệt, dễ trồng và dễ chăm sóc.

Mai vàng đột biến là gì?
Giống mai giảo bạch kim

Cây mai quắn

Mai quắn là giống đột biến nên cách chăm sóc sẽ giống với các loại mai vàng đột biến khác. Điểm đặc biệt là khi nhánh ra luôn quắn lại, khi chăm sóc thì cần phải kéo nhánh ra. Lá mai to quắn tạo được điểm nhấn độc đáo cho giống mai quấn.

Mai vàng đột biến là gì?
Cây mai quắn

Bạch mai nguyên thủy được gieo từ hạt

Bạch mai là giống mai rất hiếm, nhà vườn gieo 3000 hạt bạch mai nguyên thủy thì chỉ có vài chục cây đạt tiêu chuẩn để đem bán ra thị trường.

Mai bạch mai nguyên thủy thuộc giống đột biến từ cây hoa mai vàng, vì vậy quá trình kết hạt, thụ phấn chéo sẽ khôi phục gen làm mất đi sự đột biến. Đây cũng là lý do vì sao bạch mai gieo từ hạt lại hiếm và khó tìm, không phải cứ gieo hạt là sẽ mọc ra đúng bạch mai.

Mai vàng đột biến là gì?
Bạch mai nguyên thủy

Cây thanh mai (Cây mai trắng xanh)

Thuộc giống mai vàng quý hiếm do nguồn cây hạn chế. Cây thanh mai thuộc dạng đột biến từ giống mai thường nên mang bề ngoài của giống thanh mai sẽ không khác biệt so với các loại mai khác hiện nay. Nên sẽ khó phân biệt bằng mắt thường nếu cây chưa nở hoa.

Thanh mai sẽ có hoa màu trắng xanh nhạt, nhụy xanh lá thu hút được người nhìn.

Mai vàng đột biến là gì?
Cây thanh mai

Cây mai xanh phúc lộc thọ

Cây mai xanh phúc lộc thọ được chia thành hai kiểu như sau:

  • Kiểu hoa 1: Hoa vàng nhạt có 5 cánh và đuôi cánh hoa mai sẽ hơi ửng đỏ. Chỉ có loài hoa này mới có khả năng tạo thành hạt.
  • Kiểu hoa 2: Hoa màu xanh lá sẽ có 5 cánh, có nhụy nhưng lại không thể kết thành hạt. Loại hoa này có khả năng giữ trên cây rất lâu, cánh hoa sẽ có khả năng phát triển thành lá mai. Đây là dạng đột biến rất hiếm gặp trên các giống mai hiện nay.

Khả năng giữ hoa đến 2 tuần, lâu hơn so với những giống mai khác chỉ giữ hoa khoảng được 4 ngày.

Mai vàng đột biến là gì?
Cây mai xanh phúc lộc thọ

Hy vọng, với những chia sẻ phía trên đã giúp các bạn yêu mai hiểu thêm về dòng mai đột biến là gì? Các giống mai vàng đột biến quý hiếm. Chúc bạn tìm được cho mình một giống mai vàng đẹp, lạ cho dịp tết sắp tới.

Xem thêm: Hoa mai siêu bông Bình Lợi – Cách chăm sóc

Bài viết liên quan:

Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay
Nên nhặt lá mai vàng không? Tại sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay