Nguyên tắc cơ bản khi bón phân cho mai ghép trong chậu

11 Tháng Bảy, 2023

Nếu người trồng có những kỹ thuật và áp dụng nguyên tắc bón phân cho cây mai ghép trồng trong chậu hợp lý, khoa học thì các giống mai ghép có thể sống từ 8 đến 10 năm. Vì thế, công việc bón phân là một nguyên tắc rất quan trọng bên cạnh những kỹ thuật khác như tưới nước, diệt sâu,… để cây hoa mai luôn được sinh trưởng và phát triển tốt. Với những chia sẻ của chúng tôi dưới đây, mong rằng sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm trong việc bón phân cho cây mai ghép.

Bón phân cho mai ghép trong chậu
Những nguyên tắc bón phân cho mai ghép trong chậu

Những nguyên tắc cơ bản khi bón phân cho mai ghép

Giai đoạn bón phân mai ghép sau tết

Sau tết là lúc cây mai vàng đã cạn kiệt chất dinh dưỡng. Trong thời gian này, nhiệm vụ của bạn là cắt bỏ các cành dài, ngắt hết hoa và trái còn sót trên cây. Đây là công việc cần thiết sau tết để cây mai ghép tiếp tục sinh trưởng.

Ở giai đoạn này các bạn nên thay đất mới để cây mai ghép làm quen với môi trường đất mới, nhanh phát triển cành lá. Giai đoạn này người trồng nên bón lót và kết hợp thêm các thuốc kích thích ra rễ (Vitamin B1). Nên sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây mai ghép như: Phân chuồng, rể dừa, xác trà, phân bùn,…để cây có thể hút thu chất dinh dưỡng.

Sau khi bón lót khoảng tầm 2 tháng thì nên bón thêm phân DAP. Nên rải phân xung quanh gốc, cây lớn khoảng 1 muỗng canh còn cây nhỏ thì khoảng 1 muỗng cà phê. Lúc này sẽ giúp cho bộ rễ mai khỏe mạnh.

Sau một thời gian nếu cây mai ghép phát triển tốt thì nên bón thêm 3 đợt Dynamic Lifter và phân hạt NPK 16.16.8 để tăng hàm lượng đạm cho cây, cách dùng giống như liều lượng của phân DAP.

Bón phân cho mai ghép trong chậu
Bón phân mai ghép sau tết

Giai đoạn bón phân cho mai ghép từ tháng 5-8 âm lịch

Từ tháng 5 là cây đã phát triển đầy đủ bộ lớp lá, cành xanh tươi và chuẩn bị ra nụ. Thời tiết này, sâu bệnh sẽ dễ phát triển, cắn đọt non nên cần phải phun thuốc để phòng sâu bệnh (sâu cuốn lá, nấm, bọ trĩ,…).

Người trồng mai cũng có thể sử dụng các loại thuốc: Validamicin, Carbenzim, regant, Polytrin,…kết hợp với phân bón lá B1, rong biển,…để đem lại hiệu quả tiêu diệt sâu bệnh trên cây mai ghép.

Người trồng có thể sử dụng các loại như phân kali, phốt pho sau khi hoa ra nụ. Không nên bón phân vào lúc này dễ gây sốc phân cho mai ghép.

Bón phân cho mai ghép trong chậu
Cây mai chuẩn bị phát triển đầy đủ bộ lớp lá, cành xanh tươi và chuẩn bị ra nụ

Bón phân cho mai ghép trồng trong chậu chuẩn bị cho tết

Thời điểm này các lá non sẽ chuyển dần sang màu xanh già và kèm theo hiện tượng dầy leo. Đây cũng lúc cây chuẩn bị ra nụ mai. Lúc này sẽ thích hợp để bón phân kali, phân lân tới tháng 10 là ngưng hẳn, chỉ nên tưới nước đều đặn cho cây.

Mai ghép được trồng chậu sẽ đòi hỏi sự quan tâm chăm sóc và kinh nghiệm bón phân mới có được một cây mai ra hoa đúng vào dịp tết. Ngoài ra, nếu gặp thời tiết bất thường như này thì người trồng cũng phải mất ăn mất ngủ.

Với những chia sẽ của chúng tôi về nguyên tắc bón phân cho mai ghép trồng chậu trên, người trồng có thể áp dụng để mai nở hoa đúng dịp. Chúc các bạn vận dụng thành công những nguyên tắc bón phân cho cây mai nhé!

Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp uốn cây cảnh cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan:

Nên mua hay thuê cây mai vàng vào những ngày Tết
Mai giảo Cà Mau, đặc tính và cách nhận dạng
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay