Nhân giống cây mai bằng kỹ thuật giâm rễ

22 Tháng Năm, 2023

Những giống mai vàng nói chung, ngoài việc các bạn có thể dùng cành để giâm hoặc chiết thì rễ mai cũng được dùng để giâm, thậm chí việc giâm rễ mai còn dễ dàng hơn giâm cành.

Theo kinh nghiệm thực tế từ các vườn mai vàng khi dùng rễ để giâm, cây sẽ có tuổi thọ cao hơn cây giâm cành hoặc chiết cành. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn về phương pháp giâm rễ mai thông qua bài viết sau nhé.

kỹ thuật giâm rễ mai
Hướng dẫn kỹ thuật giâm rễ mai vàng

Thời điểm thích hợp để giâm rễ mai vàng

Theo chúng tôi quan sát thì việc giâm rễ mai vàng các loại, thời điểm để giâm cây mọc nhanh là vào đầu mùa mưa. Nếu vào giai đoạn bứng mai vàng vào dịp trước hoặc sau tết, lấy các rễ mai đã được tận dụng để giâm ngay nhưng rễ không nảy mầm mà đến đầu mùa mưa thì mới chịu mọc chồi. Do đó, trước khi tìm ra được thời điểm thích hợp để giâm rễ thì các bạn nên giâm rễ mai vàng vào đầu mùa mưa.

Rễ mai vàng sử dụng để giâm thì phải chọn lúc đang trong pha tĩnh (nên chọn cuối pha tĩnh là tốt nhất). Nếu các bạn làm đúng kỷ thuật thì tỷ lệ sống sẽ lên đến 100%.

Bí quyết chọn rễ mai để giâm

Độ lớn của rễ mai sẽ được tính bằng đường kính. Theo thực tế rễ nhỏ cỡ 1 mm nó cũng ra chồi. Nhưng nhỏ quá cây mai sẽ mọc yếu. Vì vậy, các bạn nên chọn rễ mai vàng lớn cỡ từ 3 – 5 mm (bằng đầu đũa ăn cơm) để giâm là tốt nhất. Vậy các rễ mai lớn hơn thì có thể “cao tuổi” khi giâm vẫn sống nhưng đạt tỷ lệ thấp.

Độ dài của rể mai: Dù rễ như là kho chứa dưỡng chất để ra chồi non, nhưng không nên cắt quá ngắn. Độ ngắn tối thiểu để chồi mọc mạnh là vào khoảng 13 lần đường kính rễ mai. Về độ dài thì sẽ không bị hạn chế (càng dài càng tốt).

kỹ thuật giâm rễ mai
Chậu mai đã được giâm rễ sau 1 tháng

Kỹ thuật cắt gọt rễ mai vàng

Sau khi dùng kéo cắt rễ mai, dùng dao bén gọt lại giống như gọt cành giâm cành mai. Các rễ mai vàng sẽ phân nhánh dù nhỏ hay lớn trên đoạn rễ đó nên giữ lại. Rễ mai nhỏ sẽ mau sinh ra rễ nhỏ hơn. Giúp cho cây mai vàng sau khi ra chồi sẽ mọc mạnh hơn.

Sau khi cắt gọt xong các bạn có thể nhúng rễ vào Viprom để kích thích rễ con ra mạnh và nhanh hơn.

Kỹ thuật giâm cành bằng rễ mai và chăm sóc sau khi giâm

Giâm rễ mai: Do rễ mai nằm trong đất, nên sẽ không thể thích nghi kịp với điều kiện trơ ra như cành mai vàng. Vì vậy, nếu giâm rễ vàng cạn quá thì rễ mai sẽ bị khô không ra chồi.

Phải cắm rễ mai vàng vào chậu gần như toàn bộ (chỉ nên chừa phần trên nhô lên khoảng vài mm là đủ). Còn về chất trồng, kích cỡ chậu,…giống như phần giâm cành mai vàng. Trừ khi rễ mai vàng lớn và dài thì chậu trồng mai vàng bắt buộc phải tương đương.

kỹ thuật giâm rễ mai
Kỹ thuật giâm rễ mai vàng đúng cách

Chăm sóc sau khi giâm: Do rễ mai cắm ngập sâu vào chất trồng nên việc tưới sẽ đơn giản hơn giâm cành. Chỉ cần tưới nước giữ ẩm chất trồng là đủ. Ngoài ra, rễ mai rất dễ bị các loại bệnh tấn công nên không cần phải phun ngừa thường xuyên như việc giâm cành. Chỉ cần 1 – 2 lần từ khi giâm cho đến khi ra chồi non (khoảng tầm 1 – 2 tháng rễ mai mới ra chồi). Nhưng khi có chồi non thì các bạn nên phun ngừa định kỳ như phần giâm cành để bảo vệ chồi non tránh khỏi các tác nhân gây hại.

Các khâu khác như bón phân, chuyển chậu,…cũng tương tự như phần giâm cành.

Kỹ thuật nhân giống mai bằng việc giâm rễ tuy có nhiều phức tạp nhưng giá trị cây mai đem lại rất lớn. Qua các năm, cây mai lớn thì giá trị về thẩm mỹ và kinh tế càng cao. Các nhà vườn nên áp dụng các phương pháp nhân giống mai vàng hiệu quả này để tăng thêm số lượng cũng như vẻ đẹp cho cây.

Xem thêm: Kỹ thuật ươm nhân giống mai vàng bằng hạt

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn tuốt lá mai đúng chuẩn để hoa nở đúng dịp tết
Nhân giống mai vô tính – Thiết kế vườn ươm và kỹ thuật chiết cành mai vàng
Kỹ thuật trồng mai vàng trên vườn ra hoa đúng dịp tết
Nhân giống mai bằng phương pháp ghép