Những loại phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng

29 Tháng Năm, 2023

Để cây mai sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt là ra nhiều hoa khi tết về thì cần bổ sung chất dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng. Để dưỡng cây mai thì cần phải bổ sung phân hữu cơ là một phần quan trọng trong quy trình chăm sóc mai vàng.

Để người trồng dễ dàng lựa chọn, chúng tôi sẽ gợi ý 5 loại phân hữu cơ tốt nhất cho cây mai thông qua bài viết sau đây.

 bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng
Các loại phân bón hữu cơ cho cây mai

Tổng hợp các loại phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai

Phân trùn quế

 bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng
Phân trùn quế

Phân trùn quế là loại phân phổ biến trong việc trồng mai, vì đây là loại phân hữu cơ lành tính, an toàn cho cây mai vàng, đặc biệt không làm nóng cây hoặc chết cây khi sử dụng quá liều.

Dinh dưỡng trong phân rất đa dạng và cung cấp đầy đủ đa, trung, vi lượng, phù hợp khi dùng cho cây mai. Đặc biệt, dinh dưỡng trong phân trùn quế được tồn tại ở dạng dễ hấp thu, được cây hấp thu ngay các khoáng chất có trong phân, không tốn thời gian ủ hoại hay phân hủy.

Trong phân trùn quế còn chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi gồm vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân,… nhờ vậy mà phân sẽ có khả năng cải tạo đất và giữ ẩm.

Ngoài ra, phân trùn quế còn giúp cải thiện độ mùn và độ tơi xốp cho đất trồng mai, đồng thời cân bằng pH trong đất trồng, giúp hệ vi sinh có lợi phát triển mạnh, hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực từ các tác nhân gây hại như nấm, vi khuẩn, virus,..

Trong thành phần của phân còn chứa các chất kích thích hữu cơ như acid humic, acid fulvic, IAA,… giúp cây mai phát triển và có thể hấp thu các chất dinh dưỡng.

Có thể dùng phân trùn quế quanh năm, vì phân ngoài nuôi dưỡng rễ, thân, lá, thì còn dưỡng hoa mai, giúp sai hoa, hoa mai nở to đẹp và lâu tàn.

Phân bánh dầu đậu phộng

 bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng
Phân bánh dầu đậu phộng

Bánh dầu đậu phộng còn được gọi tên khác là phân bánh dầu đã qua xử lý là phụ phẩm được ép thành dầu đậu phộng. Sau đó, xử lý kĩ bằng công nghệ tiên tiến để tạo ra sản phẩm phân bánh dầu chất lượng nhất để bón cho cây.

Phân bánh dầu nếu đã được qua xử lý thì sẽ cung cấp hàm lượng chất hữu cơ lên đến 40%, khoáng và các vitamin để cây phát triển. Đây là hàm lượng đạm hữu cơ cao, phù hợp cho cây mai vàng sau khi cắt tỉa và thay đất, giúp cây nhanh chóng phục hồi sức và phát triển.

Chất dinh dưỡng có trong bánh dầu khi đã qua xử lý và được chuyển hóa dưới dạng dễ hấp thụ cho cây, hạn chế tối đa sự phát triển của côn trùng và mầm bệnh gây hại cho cây.

Khi sử dụng phân bánh dầu cho cây mai, nên bón ở xung quanh mép chậu không nên bón quá gần gốc sẽ dễ gây ra hiện tượng nóng rễ, hoặc ngâm phân bánh dầu với nước trước khi bón để cây hấp thu tốt nhất.

Phân hữu cơ Bounce Back

 bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng
Phân hữu cơ Bounce Back

Chiếm hàm lượng hữu cơ lên đến 44% cùng với tỷ lệ NPK 3 : 4.6 : 2, phân hữu cơ Bounce Back có công dụng dưỡng cây mai ra hoa không bị mất sức, có thể dùng phân vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch.

Cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch, ở giai đoạn này thì cần phải bổ sung phân hữu cơ tan chậm Bounce Back định kỳ 15 – 20 ngày 1 lần để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho giai đoạn tăng trưởng của cây mai khi sắp vào mùa mưa.

Phân hữu cơ Bounce Back còn có công dụng giúp đất trồng mai trở nên thông thoáng, kích thích hệ vi sinh vật và trùn đất phát triển, giúp đất trở nên màu mỡ và dinh dưỡng trong đất dễ hấp thụ hơn.

Khi sử dụng phân hữu cơ Bounce Back, để tăng hiệu quả tối ưu của phân thì nên đào rảnh 50mm – 100mm, bỏ phân và lấp đất. Phân hữu cơ Bounce Back được sản xuất theo quy trình công nghệ của Úc, tan chậm trong đất và nhả chất dinh dưỡng từ từ, tránh để thất thoát dinh dưỡng ra bên ngoài.

Phân gà Dynamic Lifter

 bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng
Phân gà Dynamic Lifter

Phân hữu cơ Bounce Back được sản xuất từ phân gà nguyên chất 100% tại các trang trại gà sạch, chứa hàm lượng phân hữu cơ lên đến 40%, cùng phân đạm, lân, kali và các nguyên tố vi lượng như canxi, lưu huỳnh, magie… rất tốt để cây mai phát triển.

Ngoài ra, phân gà còn giúp cây chống lại những điều kiện bất lợi của thiên nhiên như hanh khô, lạnh giá, có thể kết hợp với các loại phân khác để giúp cây mai cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, dưỡng hoa mai lâu tàn.

Ngoài ra, phân gà Dynamic Lifter còn giúp cải tạo đất, làm đất trồng trở nên tơi xốp, thông thoáng, gia tăng sự hoạt động của vi sinh và trùn đất trong đất, từ đó giúp rễ phát triển mạnh, hấp thu dinh dưỡng tốt nhất để nuôi toàn bộ cây mai vàng.

Có thể dùng phân gà để bón thúc cho cây mai trong các đợt bón thúc trong năm, đặc biệt là vào các tháng 11, tháng 12 âm lịch, sử dụng định kỳ 15 – 20 ngày/ lần cho cây.

Phân bò đã qua xử lý

 bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng
Phân bò đã qua xử lý

Phân bò là loại phân bón thông dụng, dễ sử dụng, giúp đất trồng mai vàng trở nên tơi xốp, cung cấp dinh dưỡng tự nhiên cho cây, có thể kết hợp để bón thúc cho cây vào những lần bón thúc trong năm.

Phân bò có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên cho đất. Giúp đất trở nên màu mỡ hơn, giúp cây mai vàng sinh trưởng và phát triển để có thể ra hoa vào dịp tết.

Khi sử dụng phân bò cho cây mai, nên bón ở xung quanh mép chậu không nên bón quá gần gốc sẽ gây nóng rễ, xót rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mai vàng.

Trên đây là 5 loại phân bón hữu cơ cho cây mai vàng phổ biến nhất mà chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn đoc. Hy vọng, bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn trong việc chăm sóc mai vàng.

Xem thêm: Tìm hiểu cách phòng và điều trị bọ trĩ trên cây mai

Bài viết liên quan:

Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay
Nên nhặt lá mai vàng không? Tại sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay