Tìm hiểu những dụng cụ chuyên dùng để trồng cây mai vàng

24 Tháng Năm, 2023

Việc trồng mai vàng đòi hỏi tính kỹ thuật cao, dù các bạn có óc sáng tạo tuyệt vời và đôi tay khéo léo mà thiếu các đi những dụng cụ chuyên dùng để hỗ trợ thì sẽ khó để uốn sửa, ghép để tạo ra được cây mai mang vẻ đẹp như mong muốn.

Những dụng cụ dùng trong việc trồng mai sẽ có rất nhiều loại khách nhau, nhưng nếu khéo léo các bạn cũng có thể tự chế tạo ra được một số dụng khác mà không cần phải đi mua.

Dụng cụ dùng trong việc trống mai nói riêng và các loại cây kiểng khác nói chung, hiện nay trên thị trường sẽ có nhiều loại và được xuất xứ từ nhiều nước như Trung Quốc, Nhật,… Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những dụng cụ chuyên dùng để trồng mai, cùng theo dõi bài viết phía dưới nhé.

Dụng cụ trồng mai vàng
Những dụng cụ chuyên dùng để trồng cây mai

Những dụng cụ cần dùng trong việc trồng mai

Chậu kiểng: Chậu dùng để trồng mai sẽ có nhiều loại khác nhau như: chậu đất nung, chậu men, chậu nhựa,… với nhiều kích thước khác nhau để người trồng lựa chọn.

Ngoài ra, cũng sẽ có một số chậu kiểng đã có tuổi thọ hơn trăm năm đang còn lưu lại tại một số tỉnh thành. Các loại chậu xưa được dùng để trồng mai thường sẽ có dạng như “Vinh hoa phú quý”, “Mã đáo thành công” hay “Tùng hạc diên niên”.

Đối với những cây mai còn nhỏ thì các bạn chỉ nên trồng trong chậu nhỏ để khỏi hao tốn chất trồng. Còn cây mai lớn thì nên trồng trong chậu lớn để có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng và lượng nước tưới để cây phát triển tốt hơn.

Cuốc, xẻng: Những dụng cụ này không thể thiếu trong việc trồng mai. Chúng được dùng để xới đất vườn, lên liếp trồng, trộn chất trồng,…

Bay thợ hồ: Dùng để xúc chất trồng đổ vào chậu… Bay dùng để xới xáo tầng đất trên của mặt chậu tạo nên độ thông thoáng giúp bộ rễ mai hoạt động tốt nhất.

Dụng cụ trồng mai vàng
Những loại bay dùng cho việc trồng mai vàng

Kéo: Có nhiều loại khác nhau để các bạn lựa chọn như: Kéo cắt cành, kéo tỉa, kéo cắt rễ, kéo kềm cạp (loại 1 và 2 chức năng) với mục đích để tạo dáng cho cây.

Dao: Có ba loại dao chuyên dụng thường được sử dụng như: dao ghép, dao ghép chẻ, dao nhỏ mũi nhọn.

Khay: Có thể dùng khay inox hay khay nhựa dùng đựng cành, mắt ghép (bo).

Đục: Được dùng để tạo dáng cho cây mai.

Cưa: Sử dụng để cắt cành mai nên sắm hai loại to và nhỏ.

Bình xịt: Dùng để tưới nước và phun thuốc trừ sâu. Sẽ có nhiều loại và nhiều cỡ khác nhau như: bình nhỏ 750ml, bình trung 8 lít, bình lớn 16 lít. Được nhiều người sử dụng nhất là loại trung bình chứa 8 lít, vì khi mang xách vừa với sức lực của mỗi người và lượng nước chứa bên trong tương đối khá nhiều. Đối với, những vườn mai vàng lớn sẽ dùng đến máy xịt, nối với ống cao su dài để tưới trên diện tích rộng.

Dây nhôm: Được sử dụng để uốn thân và cành mai cũng sẽ có nhiều cỡ to nhỏ khác nhau. Thường được các nhà vườn sử dụng với số lượng nhiều, nhất là trong công đoạn uốn mai vàng bonsai. Mỗi loại dây sẽ có công dụng khác nhau phù thuộc vào độ cứng hay mềm như sau:

  • Dây nhôm loại 5mm có độ cứng tốt được dùng vào việc uốn các cành to, cây cứng. Dây nhôm 2mm được dùng cho việc uốn các cành nhỏ, yếu. Dây nhôm 1,5mm được dùng để uốn kiểng nhỏ, mai vàng bonsai.
  • Dây đồng có mềm dẻo sẽ có sức níu giữ tốt các cành và thân cây tương đối cứng.
  • Dây kẽm cũng sẽ có nhiều cỡ to nhỏ khác nhau. Nên sẽ tùy vào mục đích dùng mà chọn kích cỡ phù hợp. Vì dây kẽm vừa dẻo, vừa rẻ nên được nhiều nghệ nhân sử dụng.

Vệ sinh dụng cụ trồng mai: Sau mỗi lần các bạn sử dụng xong, thì phải cọ rửa cho sạch sẽ, rồi đem lau chùi thật kỹ để tránh bị rỉ sét.

Dụng cụ trồng mai vàng
Tổng hợp những dụng cụ trồng mai vàng

Bảo quản dụng cụ trồng mai vàng: Dụng cụ chuyên dùng cho việc trồng mai vàng quá đắt tiền, nhiều người trồng sẽ phải mua sắm từ từ lâu ngày mới đủ bộ, vậy nên cần được bảo quản thật kỹ. Đối với những loại dây nhôm, dây đồng, dây kẽm sau khi dùng xong thì tháo ra uốn ngay thẳng, rồi cuộn lại đem cất để sử dụng cho những lần kế tiếp.

Cách để bảo quản tốt các dụng cụ trồng mai thì các bạn nên để riêng các dụng cụ cần dùng đến hằng ngày và các dụng cụ lâu lâu mới dùng đến. Sau đó đem cất vào nhà kho để khi cần khỏi mất công phải tìm kiếm.

Bài viết phía trên chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ một dụng cụ chuyên dùng để trồng mai chi tiết nhất. Hy vọng sẽ bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Xem thêm: Nhân giống mai bằng phương pháp ghép

Bài viết liên quan:

Những loại phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng
Mai vàng đột biến là gì? Những giống mai vàng đột biến
Giống mai vàng Yên Tử – Cách trồng và chăm sóc mai Yên Tử
Tìm hiểu cách phòng và điều trị bọ trĩ trên cây mai