Bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng là gì? Cách phòng và chữa trị

9 Tháng Mười Một, 2022

Khi thực hiện trồng mai, nếu muốn cây mai của các bạn phát triển tốt cho hoa đúng vụ vào năm sau thì phải chăm sóc mai vàng chu đáo và thực hiện phòng trừ sâu bệnh trên cây đúng cách. Theo chúng tôi được biết, một trong các loại bệnh gây thiệt hại lớn nhất đến cây mai là bệnh rỉ sắt. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số cách phòng ngừa, điều trị bệnh rỉ sắt để cây mai phát triển tốt, cho hoa đẹp vào dịp tết sắp đến. 

bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng
Tìm hiểu bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng

Tìm hiểu bệnh rỉ sắt trên cây mai là gì?

Trong những loài cây thực vật thì cây mai là đối tượng bị tấn công của nhiều loại sâu bệnh hại như bệnh nấm hồng, bệnh cháy lá, bệnh thán thứ, cuốn lá, rầy…. Trong đó, căn bệnh rỉ sắt trên lá mai sẽ làm ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp và sự phát triển của cây mai. Bệnh thường xuyên xuất hiện vào đầu mùa mưa, nên đòi hỏi các bạn phải quan sát thật kỹ để khắc phục bệnh nhanh nhất.

Dấu hiệu bệnh trên cây mai vàng sẽ xảy ra chủ yếu trên lá mai. Ban đầu sẽ có các đốm nhỏ sau đó sẽ lan ra các lá khác của cây. Hình dạng các vết rỉ sắt trên lá cây sẽ giống như vết oxy hóa, rỉ sắt trên các kim loại như sắt, thép, nhôm. Nếu không ngăn cản sự lây lan kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng lớn cho cây, khiến cây phát triển kém và ra hoa không đẹp.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rỉ sắt trên cây mai

Để nhận biết bệnh rỉ sắt trên cây mai thì các bạn sẽ dựa vào dấu hiệu trên lá sẽ xuất hiện các đốm hoen rỉ giống vết ố trên kim loại. Ban đầu, trên các phiến lá, mép lá sẽ có các chấm nhỏ li ti màu nâu đỏ. Sau đó, các chấm nhỏ này sẽ lan ra tạo thành các vết đốm màu nâu hoặc nâu đỏ, xung quanh có viền vàng giống như vết sét rỉ trên nhôm, sắt.

Nếu không có biện pháp chữa kịp thời thì sẽ lan ra trên khắp các lá mai làm cho cây mất dần màu xanh và chuyển sang vàng. Lúc này, sắc tố diệp lục của cây mai sẽ mất dần, gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Nếu để lâu thì lá mai sẽ bị rụng khiến cho cây mai bị yếu đi và chết dần.

bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng
Lá mai vàng bị mắc bệnh rỉ sắt

Nguyên nhân gây bệnh rỉ sắt

Nguồn phát bệnh là do nấm Phragmidium mucronatum gây ra. Đây là loại nấm thuộc lớp Basidiomycetes phát triển mạnh vào tháng 8 đến tháng 12 âm lịch. Đây cùng là thời điểm mưa nhiều, độ ẩm cao, thời tiết ẩm ướt rất thích hợp để phát triển bệnh. Bệnh rỉ sắt còn gây hại ở nhiều loại cây khác nhau.

Cách điều trị bệnh rỉ sắt ở cây mai vàng

Khi cây mai vàng có những dấu hiệu của bệnh rỉ sắt thì các bạn cần ngăn cản sự phát triển của bệnh kịp thời. Sau đây là quy trình điều trị bệnh rỉ sắt các bạn có thể áp dụng khị bệnh xuất hiện:

Bước 1: Các bạn cần phải đánh giá sự ảnh hưởng của nấm bệnh rỉ sắt trên cây

Khi cây mai vàng bị bệnh, trước tiên cần xem xét xem bệnh ở mức nào. Sau đó thực hiện tách chậu mai ra khỏi các chậu mai khác để ngăn bệnh lây lan sang các chậu mai khỏe mạnh khác. Các bạn nên đặt chậu cây mai ở nơi thoáng mát, hạn chế nơi có mưa ẩm để tránh phát bệnh.

Ngoài ra, các bạn có thể dùng xơ dừa hoặc vỏ trấu thêm vào đất để tránh sự ngập úng gây chết rễ mai. Đối với liếp trồng mai, thì nên thiết kế có lối thoát nước tốt. 

Thường xuyên kiểm tra và quan sát lá mai vàng để đánh giá tình trạng bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời tránh bệnh lây lan nhanh.

Bước 2: Cách điều trị bệnh rỉ sắt trên mai cho cây

Khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh rỉ sắt trên cây mai thì các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như COC 85WP; Vidoc 80BTN; Vidoc 30WP để phun ngay. Trước khi sử dùng, cần phải đọc kỹ hướng dẫn liều lượng sử dụng trên bao bì.

Nếu ở giai đoạn bệnh nặng, phần lớn lá đã sang màu vàng, thì các bạn nên dùng các loại thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên mai vàng như Bayfidan, Score, Anvil để phun kịp thời.

bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng
Hình ảnh lá mai không bị bệnh rỉ sắt

Phòng ngừa bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng

Bệnh rỉ sắt trên mai sẽ thường xuất hiện vào mùa mưa. Nên các bạn phải có biện pháp phòng ngừa bệnh cho cây mai như sau:

  • Phải trồng mai ở nơi có vị trí cao, thoát nước tốt. Nếu trồng mai vàng trên đất thì nên lên liếp, thiết kế liếp phải có hệ thống thoát nước tốt tránh tình trạng ngập úng.
  • Dọn sạch các bụi cây xung quanh, tạo điều kiện thông thoáng để cây mai đón nắng tốt.
  • Mật độ trồng cây mai không được quá dày.
  • Phải thường xuyên cắt tỉa, loại bỏ các cành nhánh già, bị sâu bệnh, dọn sạch lá khô trên nền đất để giảm thiểu nguồn bệnh phát triển.
  • Tăng cường bón phân lân, kali để tăng sức đề kháng cho cây.

Bài viết vừa chia sẻ đến các bạn cách phòng ngừa và điều trị bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp các bạn có những kiến thức cần thiết trong việc phòng chống bệnh cho cây mai.

Các bạn có thể xem thêm: Cách chăm sóc mai vàng tháng 6 âm lịch

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn tuốt lá mai đúng chuẩn để hoa nở đúng dịp tết
Nhân giống mai vô tính – Thiết kế vườn ươm và kỹ thuật chiết cành mai vàng
Kỹ thuật trồng mai vàng trên vườn ra hoa đúng dịp tết
Nhân giống mai bằng phương pháp ghép