Các bệnh trên cây mai vàng, nhận biết và cách phòng trừ

9 Tháng Mười Một, 2022

Hoa mai vàng là loại cây quen thuộc được ưa chuộng để chưng vào ngày Tết. Tuy nhiên việc chăm sóc mai vàng không phải đơn giản vì thuộc loại cây hay mắc nhiều bệnh như bệnh đốm lá, rỉ sắt, bệnh cháy lá…Có những bệnh phải mất ít nhất 6 tháng để chữa trị, còn đối với cây mai bị bệnh nặng thì mất vài năm mới có thể phục hồi lại như trước. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số loại bệnh thường xuất hiện trên cây mai vàng về cách nhận biết và phòng trị các loại bệnh này trên vườn mai nhà bạn!

bệnh trên cây mai vàng
Một số bệnh trên cây mai vàng phổ biến hiện nay

1. Bệnh đốm đồng tiền trên mai

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh đốm đồng tiền

Nguyên nhân xuất hiện bệnh đốm lá: Theo tìm hiểu của chúng tôi thì đốm bệnh là mảng địa y dạng cộng sinh giữa rêu và nấm. Bệnh này thường có trên các cây mai lâu năm khi lớp mô vỏ cây đã chết là môi trường để rong rêu và các loại nấm sẽ sinh trưởng. Ban đầu bệnh chỉ có ở phần thân sát gốc về sau bệnh lan dần lên các nhánh cấp 1, nhánh cấp 2…

Ban đầu vết bệnh chỉ xuất hiện các đốm nhỏ có kích thước từ 2 – 3 mm, sau đó phát triển dần lên khoảng 3 – 5 cm. Đối với thân và cành mai già vết bệnh sẽ có dạng hình tròn, màu xám trắng hay xám xanh tạo thành những mảng. Nếu nặng nhiều vết bệnh sẽ liên kết lại thành mảng lớn, có thể nhiều lớp sẽ chồng lên nhau làm cho lớp vỏ của cây mai dày lên, có độ xốp giống như lớp nhung được bao xung quanh gốc cây.

Cách phòng trị cây mai bị đốm đồng tiền

 • Các bạn không nên trồng hoặc xếp các chậu mai trong vườn quá dày đặc.
 • Thiết kế mặt liếp để trồng mai có rãnh thoát nước để nước không đọng lại trên mặt vườn trong mùa mưa để vườn luôn được khô ráo.
 • Với các gốc mai đã bị đốm bệnh nhiều, dày thì các bạn có thể dùng bàn chải cọ rửa sạch các đốm bệnh trên thân, trên cành.
 • Các bạn có thể dùng biện pháp sinh học: Pha Fungicide 33ml với 35-40 lít nước phun lên trên thân, cành, lá cây trồng…
bệnh trên cây mai vàng
Cách phòng trị mai bị đốm đồng tiền

2. Bệnh nấm hồng trên mai

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nấm hồng

Được biết, nguyên nhân xuất hiện bệnh là do nấm Corticium salmonicolor Berk & Br gây ra. Nấm hồng sẽ tấn công các cây mai có tán lá rậm rạp hoặc đất trồng quá ẩm ướt. Hoặc có thể là do sử dụng phân mất cân đối. Cây mai bị nấm hồng tấn công sẽ còi cọc, phát triển chậm.

Bệnh sẽ phát triển mạnh vào mùa nắng và đầu mùa mưa. Ở những chỗ vỏ nứt nẻ sần sùi ở cành mai hay thân cây là nơi đắc địa cho nấm hồng thuận lợi phát triển.

Khi mới xuất hiện chỉ có các đốm màu hồng nhỏ sau đó các đốm này lan rộng thành đốm màu hồng lớn… Mai khi bị nhiễm bệnh trên thân hay cành sẽ bị khô cạn nhựa và chết dần.

Khi vết bệnh đã bao quanh hết một đọan cành thì những lá mai phía trên chỗ bị bệnh sẽ có màu vàng, xanh loang lổ sau đó sẽ bị rụng dần. Nếu các bạn không phát hiện sớm và phun xịt thuốc phòng trị kịp thời thì sẽ làm cho cây mai vàng xơ xác, vụ ra bông tiếp theo sẽ không đẹp.

Cách phòng trị bệnh nấm hồng

 • Các bạn phải thường xuyên kiểm tra vườn mai để phát hiện sớm và có biện pháp ngăn chặn bệnh nấm hồng kịp thời.
 • Dùng các loại thuốc như: Pha Fungicide 33ml với 35-40 lít nước phun lên thân, cành, lá cây trồng.
 • Thường xuyên thu gom các cành đã bị bệnh đem tiêu hủy. Khi cắt tỉa nhớ cắt sâu vào bên trong chỗ vết bệnh khoảng vài phân để phòng nấm bệnh còn sót lại trên cành.
bệnh trên cây mai vàng
Cách phòng trị bệnh nấm hồng trên cây mai

3. Bệnh rỉ sắt gây hại mai vàng

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh rỉ sắt

Bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng là do nấm Puccinia arachidis gây ra. Ban đầu sẽ xuất hiện những vết bệnh chấm nhỏ màu nâu. Sau đó vết bệnh sẽ lớn dần như hạt tấm, hạt mè, hình tròn hoặc hình bầu dục

Các vết bệnh nằm trong phiến lá hoặc nằm ngoài mép lá, vết bệnh nửa hình tròn. Qua đó có thể thấy lá mai bị đốm đen, nhưng khi các bạn nhìn kỹ vết bệnh có màu đỏ nâu giống như màu của sắt rỉ. Vết bệnh có ở mặt trên và mặt dưới của lá cây. Xung quanh vết bệnh sẽ có một quầng vàng nhỏ bao quanh. Dưới ánh sáng thì những quầng vàng này sẽ được nhìn rõ hơn.

Nếu cây bị bệnh nặng mà không có biện pháp chữa trị kịp sẽ làm cho bộ lá của cây mai mất dần màu xanh rồi chuyển sang màu vàng. Làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp làm cho cây mai bị mất sức, yếu ớt dần.

Cách phòng trị bệnh rỉ sắt

 • Không nên trồng hoặc đặt các chậu mai quá gần nhau, phải tạo cho vườn mai luôn có sự thông thoáng. Liếp trồng mai hoặc liếp đặt chậu mai nên thiết kế thoát nước tốt khi có mưa. Kê đặt chậu mai lên cao tránh cho cây bị úng nước trong mùa mưa.
 • Các bạn có thể dùng biện pháp sinh học: Pha Fungicide 33ml với 35-40 lít nước phun trực tiếp trên thân, cành, lá cây trồng.
bệnh trên cây mai vàng
Cách phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây mai

4. Bệnh cháy lá trên cây mai vàng

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh cháy lá

Nguyên nhân xuất hiện bệnh cháy lá là do chế độ bón phân không cân đối hoặc do vườn trồng mai không thông thoáng. Bệnh sẽ phát sinh vào đầu và giữa mùa mưa, khi gặp nắng mưa xen kẽ.

Cây mai thường sẽ bị cháy lá còn gọi là cháy bìa lá. Bệnh cháy lá không gây chết cây, nhưng làm cho cây mai suy yếu dần vì lá bị bệnh sẽ bị rụng sớm.

Khi bệnh xuất hiện ở chóp và mép lá sẽ tạo thành vệt màu nâu. Sau đó lan dần vào phiến lá thành mảng lớn, màu nâu xám, mảng cháy có khi chiếm 1/2 trên diện tích lá. Trên vết bệnh sẽ có các chấm đen nhỏ là ổ bào tử. Lá mai bệnh nặng sẽ chuyển màu vàng và rụng. Bệnh sẽ xuất hiện chủ yếu trên lá già.

Cách phòng trị bệnh cháy lá

 • Cần bón phân đầy đủ và cân đối NPK. Nên ngắt bỏ lá già, lá bệnh ra khỏi cây mai.
 • Nên pha Fungicide 33ml với 35-40 lít nước phun trực tiếp trên thân, cành, lá cây trồng. Liều lượng bạn xem thêm trên bao bì sản phẩm.
bệnh trên cây mai vàng
Dấu hiệu của bệnh cháy lá trên cây mai vàng

5. Bệnh vàng lá trên cây mai vàng

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh vàng lá

Bệnh vàng lá chủ yếu do cây mai thiếu chất dinh dưỡng. Mai trồng trong chậu, đất xấu, ít được bón phân, sẽ bị bệnh vàng lá ở lá non và bệnh cháy lá ở lá già.

Lá non sẽ có màu vàng nhạt hoặc trắng bạc, các gân lá còn xanh, phiến lá hơi bị cong, cây mai sẽ sinh trưởng chậm lại.

Cách phòng trị cây mai vàng

 • Các bạn phải bón đầy đủ cho cây mai. Khi cây có hiện tượng vàng lá, ngoài việc phải bón phân thì nên phun phân bón lá có chất vi lượng sẽ giúp cây mau hết bệnh.
 • Dùng các biện pháp sinh học: Các bạn pha Fungicide 33ml với 35-40 lít nước phun trực tiếp trên thân, cành, lá cây trồng.
Cách phòng trị cây mai vàng
Triệu chứng của bệnh vàng lá

6. Bệnh mốc cam trên cây mai vàng

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh mốc cam

Nguyên nhân xuất hiện loại bệnh mốc cam là do Cladosporium fulvum gây ra. Xuất hiện chủ yếu trên cành và lá non. Vết bệnh lúc đầu là các đốm màu hồng, sau đó vết bệnh phát triển dần ra bao quanh hết cành. Khi vết bệnh bao quanh hết một đoạn cành thì những lá mai phía trên chỗ bị bệnh sẽ có màu vàng, xanh loang lổ, rồi rụng dần, cành lá trở lên khô nứt, giòn dễ gẫy. Bệnh nặng sẽ làm cành khô và mai bị chết cành.

Nấm sẽ phát triển ở nhiệt độ 25 – 30 độ C và ẩm độ cao. Bệnh thường xuất hiện ở đầu và giữa mùa mưa.

Cách phòng trị bệnh mốc cam

 • Tỉa cành, cắt bỏ các cành bị gẫy hoặc bị bệnh định kỳ.
 • Thực hiện biện pháp sinh học: Pha Fungicide 33ml với 35-40 lít nước phun trực tiếp trên thân, cành, lá cây trồng.
bệnh trên cây mai vàng
Cách phòng trị bệnh mốc cam ở cây mai

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp thông tin về các bệnh thường gặp ở mai và cách khắc phục để các bạn có thể tham khảo. Sâu bệnh hại mai vàng xuất hiện quanh năm, nếu có biện pháp phòng trừ sớm sẽ giúp cây tránh được bệnh và cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt.

Các bạn có thể xem thêm: Cách chăm sóc mai vàng tháng 7 âm lịch

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn tuốt lá mai đúng chuẩn để hoa nở đúng dịp tết
Nhân giống mai vô tính – Thiết kế vườn ươm và kỹ thuật chiết cành mai vàng
Kỹ thuật trồng mai vàng trên vườn ra hoa đúng dịp tết
Nhân giống mai bằng phương pháp ghép