Hướng dẫn cách chăm sóc để cây mai vàng dày lá và không đâm tược dài

16 Tháng Mười Một, 2022

Sẽ có nhiều bạn thắc mắc cách nào để cây mai nhặt lá, dày lá và lá xanh tốt quanh năm và câu hỏi này cũng được gửi đến trang yeumaivang.com nhiều trong tháng vừa qua. Vậy nên, bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách chăm sóc mai vàng để cây nhặt lá, dày lá và xanh tốt phát triển quanh năm. Những thông tin này được tổng hợp từ những kinh nghiệm trồng mai lâu năm của các nhà vườn, mời các bạn theo dõi nhé.

Cách chăm sóc để cây mai dày lá và không đâm tược dài
Hướng dẫn cách chăm sóc để mai dày lá và không đâm tược dài

Vì sao cây mai tược nhiều và lá không xanh tốt?

Tại sao cây mai lại ra tược nhiều, các mắt cây không được nhặt và thưa thớt đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn hiện nay. Sau khi chúng tôi hỏi về cách chăm sóc thì các bạn cho biết là dùng thuốc kích rễ mai vàng và phân bón đạm cao cho cây mai.

Đối với các loại thuốc kích rễ có chứa hormone tăng trưởng mạnh trong đó có Auxin hoặc GA3. Các hormone này sẽ có vai trò ưu thế về ngọn, giúp phân nhánh mạnh nên cây mai sẽ kéo dài lóng, hình thành rễ, tốt cho giai đoạn sau khi đã cắt tỉa cành và phục hồi cây mai vàng đang bị suy yếu. Nếu sử dụng quá liều thì sẽ làm cho cây mai đâm tược dài mất kiểm soát, cành thưa thớt. Đối với mai thì cành có vai trò rất quan trọng để cây mai ra nụ sau này, mỗi mắt lá sẽ có một mầm hoa. Nụ mai sẽ rất ít nếu cành mai của bạn bị thưa thớt.

Đối với tiêu chí dày cành, xanh lá cũng được nhiều bạn quan tâm, khi cành lá thưa thớt sẽ mất đi tính cô đặc của cây mai.

Với các loại NPK có hàm lượng như 30-10-10 sẽ có công dụng thúc cây đâm tược, nếu các bạn lạm dụng quá nhiều loại phân này sẽ làm cho cây mai đâm tược mạnh. Thường loại phân này chỉ nên sử dụng trên rau ăn lá, những loại cây thân gỗ không quan trọng trong việc tạo hoa hoặc cành nhánh của cây.

Mai nhị ngọc toàn một giống mai đột biến có vẽ đẹp độc lạ.

Bón phân gì để cây mai dày lá và không đâm tược dài

Nếu các bạn muốn giúp cho cây mai nhặt cành, dày lá và không đâm tược thì nên sử dụng các loại phân như DAP hoặc NPK 16-16-8+TE, ngoài ra có thể dùng thêm các loại phân NPK 16-12-8-11 (Ca Mg S) đang được nhiều người trồng mai ưa chuộng hiện nay.

Được biết, DAP (Diamoni phosphat) là loại phân bón phức hợp được dùng nhiều trong nông nghiệp hiện nay. DAP sẽ chứa các thành phần 18% N (Nitrogen – đạm), 46% P­2O­5 (lân). Lân trong Dap có tác dụng giúp cây xanh lá, đạm 18% sẽ giúp cho cây mai mập đọt và phát triển tốt.

Cách chăm sóc để cây mai dày lá và không đâm tược dài
Hình ảnh cây mai dày lá và không đâm tược dài

Quy trình bón phân để cây mai dày lá và không đâm tược dài

Chỉ nên bón mỗi tháng 2 lần nếu bón riêng từng loại, còn các bạn kết hợp chúng với DAP và NPK 16-16-8 TE hoặc NPK 16-12-8-11. Thời gian bón cách một tháng bón một lần, liều lượng tùy theo độ lớn của cây mai vàng và theo từng giai đoạn chăm sóc cây mà sử dụng đúng theo liều lượng.

Ngoài ra, cần kết hợp bón phân hữu cơ để giúp cải tạo đất cho cây mai có tác dụng giúp đất tơi xốp, dày lá và mập cành.

Lưu ý khi sử dụng phân DAP (Phophose chiếm 46%) nếu sử dụng thừa, cây mai sẽ không thể hấp thụ hết mà sẽ gây ra tình trạng thiếu thiếu kẽm và đồng (Zn & Cu), nếu bón nhiều lân thì sẽ ức chế cây sinh trưởng dẫn tới thừa sắc tố. Vậy nên phải bổ sung vi lượng Zn và Cu cho cây qua các loại phân bón có chứa các thành phần vi lượng.

Việc thiếu kẽm sẽ xảy ra ở đất có hàm lượng P cao. Nhiều thí nghiệm cho thấy giữa P và Zn trong đất có mối quan hệ rõ ràng. Nếu trong đất trồng có nhiều, một trong hai yếu tố sẽ làm giảm khả năng cung cấp yếu tố kia. Còn trong đất trồng thiếu một yếu tố nào đó, bón thêm yếu tố nào đó sẽ dẫn đến sự thiếu yếu tố kia. Nên trong sản xuất phân lân sẽ thường cho thêm thành phần kẽm vào.

Cách chăm sóc để cây mai dày lá và không đâm tược dài
Cách bón phân để cây mai dày lá và không đâm tược dài

Biện pháp xử lý cây mai tược dài, cành thưa thớt, không nhặt lá

Đối với cây mai đang đâm tược nhiều, để giúp cho cây mai dày lá, mập cành thì có thể làm theo cách sau:

Khi cây mai đang trong giai đoạn tược non, thì hãy đợi lá già (lá có màu xanh sẩm) sau đó bấm chân tược, để giúp cây mai búng ra chồi non mới, sau khi cây ra nhánh thì áp dụng cách bón phân như chúng tôi đã chia sẻ ở.

Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp cho các bạn biết được cách bón phân giúp cho cây mai nhặt cành, xanh lá góp phần tạo nhiều nụ cho cây sau này. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Mời các bạn xem thêm bài viết liên quan: Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng trong chậu đơn giản nhất

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về