Hướng dẫn kỹ thuật ghép rễ mai vàng tỷ lệ thành công 100%

2 Tháng Mười Một, 2022

Xưa nay, bất cứ nghệ nhân nào trồng mai vàng kiểng cũng đều tìm cách để sáng tạo được những cây mai vàng có dáng đẹp. Còn với người mua mai thì theo tâm lý chung, ai cũng muốn có cây mai đẹp mà thưởng ngoạn.

Để làm tăng thêm sự hứng thú trong việc chơi mai thì các nghệ nhân tại các vườn mai vàng thường sử dụng các phương pháp ghép mai độc đáo, thu hút người chơi hơn. Trong bài viết này hãy cùng yeumaivang.com tìm hiểu kỹ thuật ghép mai rễ chi tiết nhất nhé!

ghép rễ mai
Hướng dẫn kỹ thuật ghép rễ mai vàng

Tìm hiểu về kỹ thuật ghép rễ mai vàng hiện nay

Kỹ thuật ghép rễ mai vàng được áp dụng cho cây mai thường hay thiếu rễ, cần ghép rễ mai để có cây mai đẹp hơn thì có sử dụng dụng kỹ thuật này. Phương pháp ghép rễ có thể áp dụng cho nhiều loại cây chủ yếu là các loài: mai vàng, mai chiếu thủy… miễn là chúng cùng loài với nhau.

Thời gian ghép rễ mai vàng

Việc ghép rễ mai có thể thực hiện quanh năm nhưng do cây mai sinh trưởng mạnh từ tháng 1 âm lịch đến tháng 7 âm lịch. Vậy nên các bạn chỉ nên tiến hành ghép rể cho mai khi cây thực sự sung mãn. Các bạn nên thực hiện ghép trong mùa sinh trưởng từ tháng giêng đến tháng năm âm lịch.

Rễ là thành phần rất quan trọng của thực vật. Rễ có các chức năng hút nước và muối khoáng để nuôi cây phát triển. Rễ để ghép là yếu tố để làm tăng thêm vẻ đẹp, cũng như tạo cảm giác già cỗi cho cây mai. Do đó sẽ hình thành một cây mai có bộ rễ hoàn chỉnh, không có khiếm khuyết.

Cây mai vàng ra hoa đẹp nhất miền Nam

Công tác chuẩn bị khi ghép rễ mai vàng

Khi các bạn thực hiện việc ghép mai vàng thì chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ như dao lam và băng keo non. Kéo cắt phải bén để tránh sự dập nát, 1 lưỡi dao mới để chuốt mối ghép, dây nilon to bản, mỏng để quấn quanh chỗ ghép, dây cao su hoặc nilon để buộc cố định chỗ ghép, một số bao nilon cỡ 6x12cm hoặc lớn hơn.

Kỹ thuật ghép rễ mai vàng chi tiết nhất

Trước hết bạn cần chọn một cây nhỏ có cùng loại với gốc sao cho tương đối phù hợp với dáng thế của cây mai và ý tưởng dàn dựng bộ rễ nơi khiếm khuyết đó.

Sau đó bạn nhổ cây mai ra khỏi chậu và phủ sạch đất, kết hợp với tỉa bớt cành lá. Dùng lưỡi khoan vừa bằng đường kính cây nhỏ mà ta muốn lấy làm rễ khoan xuyên gốc cây mai nơi mà ta muốn rễ mọc ra.

Sau đó bạn nhét cây con vào lỗ đã khoan cho xuyên suốt gốc cây mai và ló ra ngoài khoảng 2cm – 3cm thì lấy dây buộc chặt để cố định rễ ghép ở nơi muốn ghép. Sau đó các bạn đem mai trồng lại vào chậu đã thay phần đất mới kết hợp sửa bộ rễ cũ và mới theo ý muốn. Tưới nước cho cây và để vào nơi thoáng mát, khuất gió sau khoảng một tháng rồi chuyển dần ra nắng ấm và dùng 1 lần hocmon tăng trưởng.

Cây con dùng làm rễ sẽ nảy chồi khắp nơi ở hai đầu và phát triển tự do. Trong vòng 4 – 6 tháng cây con dùng làm rễ sẽ lớn ra bít kín các khe hở và dính liền da với gốc ghép. Sau đó ta cắt nốt 2cm – 3cm phần ló ra cho sát gốc ghép và láy hết những cành lá mọc ở rễ ghép. Vậy là các bạn đã có được một bộ rễ như ý. Với kỹ thuật này chúng ta có thể ghép cùng lúc 3 – 4 rễ quanh gốc.

Kỹ thuật ghép rễ mai vàng hiện nay

Những lưu ý khi ghép rễ mai vàng

  • Khi gốc ghép và mắt ghép phải cùng loài hoặc cùng giống với nhau thì sau khi ghép cây mai vàng mới phát triển tốt.
  • Thao tác ghép của các bạn phải nhanh và chính xác nếu không thì bo ghép sẽ bị khô và hư khi chưa đến ngày tháo ra.
  • Sau khi hoàn thiện mối ghép các bạn phải chú ý chăm sóc và để ý mối ghép thường xuyên.
  • Sau khi các mối ghép đã thành công thì việc chăm sẽ đơn giản hơn. Khi đó bạn chỉ cần lựa chọn đúng các loại phân bón và thuốc kích thích để mối ghép phát triển tốt hơn.

Nếu nói cách ghép mai vàng là một nghệ thuật, thì người ghép mai vàng là những nghệ sĩ. Vậy nên ngoài việc nắm rõ câu trả lời cho thắc mắc “Nên ghép rễ mai vàng vào tháng nào trong năm là tốt nhất? Thì các bạn phải nắm rõ các kỹ thuật chọn giống ghép và các bước thực hiện ghép rễ mai. Để đảm bảo rằng việc ghép rễ mai vàng sẽ thành công như ý muốn!

Các bạn có thể xem thêm: Cách chăm sóc cây mai vàng bị suy, khô cành phục hồi nhanh chóng

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về