Mai vàng trồng bao lâu thì ra hoa?Những cách trồng cây mai vàng

5 Tháng Mười Một, 2022

Theo chúng tôi tìm hiểu thì việc trồng mai vàng chơi kiểng đang là thú chơi của nhiều người hiện nay. Ngoài ra hình ảnh hoa mai vàng còn là biểu tượng cho vẻ đẹp ngày Tết của người Việt, mang ý nghĩa của sự sung túc, đủ đầy, may mắn. Sau đây yeumaivang.com sẽ giới thiệu đến các bạn chi tiết về những cách trồng mai và mai vàng trồng bao lâu ra hoa để bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây mai tại nhà.

Mai vàng trồng bao lâu thì ra hoa?Những cách trồng mai vàng
Cây mai trồng bao lâu thì cho hoa?

Cây mai vàng trồng bao lâu ra hoa?

Việc cây mai của bạn bao lâu ra hoa sẽ còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như cách chăm sóc, cách bón phân và tùy thuộc vào độ tuổi sinh trưởng của từng cây.

1. Đối với mai vàng con

Cây mai con trồng khoảng một năm tuổi thì sẽ ra hoa, vì cây còn nhỏ nên số lượng hoa nở sẽ ít hơn so những cây nhiều năm tuổi.

Người chơi mai sẽ không chơi những cây mai ra hoa trong năm đầu tiên, vì sức cây còn yếu, nếu chơi hoa trong năm đầu thì qua những năm sau cây sẽ bị mất sức và ít ra hoa, còn nếu ra hoa thì cũng sẽ không đạt được chất lượng như mong muốn. Vậy nên khi nuôi cây lớn trong năm đầu tiên thì nhà vườn trồng mai thường chọn cách xả tàn sớm trong những ngày đầu Tết.

Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp mới lạ của giống mai nhị ngọc toàn.

2. Đối với mai vàng ở độ tuổi trưởng thành

Với những cây mai vàng trưởng thành thì cứ mỗi năm cây sẽ cho hoa một lần. Thời gian ra hoa sẽ bắt đầu từ tháng 1 cho đến tháng 4 dương lịch hằng năm. Đối với những cây trồng dưới đất sống ở trong điều kiện tự nhiên thì sẽ dễ ra hoa hơn so với những cây trồng trong chậu. Mai được trồng trong chậu sẽ cần một chế độ chăm sóc đặc biệt hơn.

Mai vàng trồng bao lâu thì ra hoa?Những cách trồng mai vàng
Hình ảnh hoa mai vàng 5 cánh nở bung nụ hoa

Tham khảo thêm mô hình trồng mai sửa rễ vô cùng đơn giãn.

Những cách trồng cây mai vàng

Khi các bạn trồng hoa mai chỉ cần 2 điều kiện là đất tơi xốp và luôn giữ được độ ẩm thì cây mai sẽ phát triển tốt. Có hai cách để trồng hoa mai phổ biến như sau:

1. Trồng mai trên nền đất

Các bạn nên chọn nơi có đất thịt nhiều chất hữu cơ, không chua, không nhiễm phèn và không nhiễm mặn. Trộn thêm tro trấu hoặc xơ dừa cùng với đất để tăng khả năng giữ ẩm và giữ nước trong quá trình trồng cây. Sau khi đào hố và bón lót xong, tiến hành lấp một lượng đất khoảng ⅔ hố rồi đặt mai vào. Sau đó lấp đất đến khi vun cao lên. Lúc mới trồng các bạn có thể dùng thêm rơm khô phủ gốc cây để giúp giữ ẩm có cây mai.

2. Trồng mai vàng trong chậu

Một chiếc chậu có chiều sâu thì sẽ giúp rễ cây mai phát triển tốt hơn. Trước khi trồng, phải lót vào chậu một lớp sỏi dưới đáy để tạo được sự thông thoáng và thoát nước cho cây tốt hơn. Sau đó, bón lót và lấp một lớp đất đến ½ chậu rồi để cây mai vào, đầu rễ của mai phải cách đáy 20cm. Bước cuối cùng là lấp đất đến khi đầy chậu và sau đó kê chậu hoa lên để tránh tiếp xúc với côn trùng gây hại. Khoảng 2 năm thì các bạn nên thay chậu to hơn 1 lần để cho cây có không gian phát triển tốt.

Mai vàng trồng bao lâu thì ra hoa?Những cách trồng mai vàng
Những cách trồng mai hiện nay

Chọn thời điểm thích hợp để trồng cây mai vàng

Theo kinh nghiệm của nhà vườn trồng mai vàng thì thời điểm trồng mai được cho là thích hợp nhất là vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa từ tháng 10 âm lịch cho đến tháng 2 âm lịch. Vì mùa khô cây mai rơi sẽ bắt đầu rụng lá hay còn gọi là ngừng sinh trưởng, cây không ra tược non. Khí hậu ở giai đoạn này rất tốt đối với sự sinh sinh trưởng và phát triển của mai nên sẽ phù hợp để trồng mai.

Tuy nhiên, vào những tháng khác trong năm các bạn vẫn có thể thực trồng mai nhưng chế độ chăm sóc cần phải đặc biệt hơn, chu đáo hơn vì tỉ lệ sinh trưởng và phát triển của cây mai cũng sẽ thấp hơn.

Cách chọn đất để trồng mai vàng

Mai là loài cây không quá kén đất trồng nên bạn có thể sử dụng những loại đất như đất thịt, đất cát pha, đất đỏ bazan, đất sét pha đều trồng mai được. Nếu muốn cây được phát triển tốt nhất nên chọn loại đất trồng mai dễ thoát nước, vì hoa mai không chịu ngập úng lâu ngày sẽ gây hại cho bộ rễ của mai.

Vừa rồi là tất cả những chia sẻ về mai vàng trồng bao lâu ra hoa và cách trồng mai vàng khá chi tiết. Mong rằng sau bài viết này của chúng tôi, các bạn sẽ có thêm kiến thức về trồng mai nhé!

Các bạn có thể xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng trong chậu đơn giản nhất

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn tuốt lá mai đúng chuẩn để hoa nở đúng dịp tết
Nhân giống mai vô tính – Thiết kế vườn ươm và kỹ thuật chiết cành mai vàng
Kỹ thuật trồng mai vàng trên vườn ra hoa đúng dịp tết
Nhân giống mai bằng phương pháp ghép