Mai sửa rễ là gì? Cách sửa rễ mai vàng đẹp nhất

4 Tháng Mười Một, 2022

Mai vàng là loại hoa được yêu thích nhất hiện nay. Ngoài mang giá trị kinh tế cho người trồng thì cây mai vàng còn mang ý nghĩa sâu sắc mỗi khi tết đến xuân về. Đặc biệt loài mai vàng được trồng rất nhiều tại miền Nam nước ta.

Việc trồng mai rất đơn giản như đòi hỏi các bạn cần phải biết một số các kỹ thuật tỉa lá, tạo hình rễ… trong đó kỹ thuật ghép mai quan trọng nhất là sửa rễ để tạo ra được một cây mai có tư thế đẹp và có giá trị cao. Tuy nhiên thì không phải ai cũng nắm được cách quấn rễ mai vàng làm sao cho đẹp nhất. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách sửa rễ mai vàng để tạo nên giá trị cho cây.

mai sửa rễ là gì? Cách sửa rễ mai vàng đẹp nhất
Tìm hiểu về cách sửa rễ cho cây mai

Tìm hiểu mai sửa rễ là gì?

Mai sửa rễ được hiểu là rễ nằm sâu dưới đất, rất cứng, giòn, khó sửa. Muốn sửa thì các bạn phải moi rễ lên, lấy đá chêm, căng kéo, sắp xếp cho xòe ra bốn phía, theo kiểu chân nôm hoặc cho ngoằn ngoèo lồi lõm theo hình dạng mà bạn muốn sửa làm sao cho cây sau này lớn lên mang vẻ đẹp độc và lạ thì cây sẽ có giá trị rất cao.

Nếu các bạn khéo tay và có kỹ thuật hơn,thì có thể tự tạo ra những bộ rễ quý có dạng hình chân thú như chân long, ly, quy, phụng đẹp mắt và quý hiếm.

Giống mai đột biến nhị ngọc toàn đang làm khuynh đảo giới chơi mai vàng.

Thời gian phù hợp để sửa rễ mai

Việc sửa rễ mai có thể thực hiện quang năm. Đặc biệt các bạn nên sửa rể cho cây từ khi còn nhỏ sẽ dễ dàng thao tác và cây mau vào nếp hơn. Các bạn nên chọn lúc thời tiết khá dễ chịu, ít mưa dần, nắng nhiều, trời dịu mát đất để thực hiện việc sửa rễ. Nếu nhiệt độ quá cao hay quá thấp cây sẽ khó phát triển tốt.

mai sửa rễ là gì cách sửa rễ mai vàng đẹp nhất
Hình ảnh bộ rễ của cây mai con chưa được sửa rễ

Cách sửa rễ mai vàng đẹp nhất hiện nay

Việc sửa rễ cho cây mai sẽ tùy thuộc vào hình dạng mà người sửa muốn áp dụng lên bộ rễ của cây mai con như: Hình rồng, hình rắn… Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước cơ bản nhất trong quá trình sửa rễ cây mai con như sau:

  • Bước 1: Các bạn cần kiếm một cây mai con sau đó xé bỏ bầu đất chỉ giữ lại cây con rồi dùng nước rửa sạch để trôi hết những lớp chất trồng còn dính trên cây con.
  • Bước 2: Dùng kéo cắt bỏ phần thân của cây mai con. Chỉ giữ lại phần gốc và rễ cao khoảng 15 cm. Sau đó lặt hết lá còn sót trên cây và cắt bớt những phần rễ không cần thiết cho việc sửa rễ.
  • Bước 3: Sau khi đã cắt tỉa phần rễ theo đúng hình dạng yêu cầu thì các bạn đem ngâm vào thuốc kích rễ n3m khoảng 5 phút.
  • Bước 4: Các bạn chuẩn bị một chậu nhỏ có nhiều lỗ và phải tương thích với bộ rễ đang sửa. Sau đó các bạn bỏ chất trồng đã chuẩn bị sẵn vào chậu.
  • Bước 5: Ở bước này các bạn đem cây mai con đã được sửa rể bỏ vào chậu và cố định lại các nhánh rể theo hình dạng bạn muốn. Sau đó phủ lên thêm một lớp chất trồng rồi dùng tay nhấn chặt để giữ có chất trồng không trôi khi tưới nước. Tiếp theo các bạn phủ thêm một lớp than đá đã được đập nhỏ lên với mục đích là chống trôi chất trồng và giúp làm ấm rễ.
  • Bước 6: Sau khi hoàn thành xong các bước thì chỉ cần tưới nước và đem chậu mai vào chỗ mát.

Nếu sửa rễ lần một vẫn chưa đạt yêu cầu thì sau hai tháng các bạn tiếp tục sửa rễ đợt hai. Việc sửa rễ sẽ được thực hiện nhiều lần tùy theo mức độ tạo hình của rễ trong quá trình phát triển. Sau khi thực hiện việc sửa rễ các bạn phải thường xuyên quan sát và chăm sóc mai vàng ở chế độ hợp lý để cây tiếp tục sinh trưởng và phát triển tốt.

mai sửa rễ là gì cách sửa rễ mai vàng đẹp nhất
Hình ảnh bộ rễ của cây mai đã được sửa hoàn chỉnh

Việc sửa rễ cho cây mai là một việc làm thường xuyên mà bất kỳ người chơi mai nào cũng phải thực hiện. Thông thường, tùy vào loại cây mai mà người làm bonsai sẽ biết nên chọn thời điểm nào để sửa rễ. Trên đây là các thông tin liên quan về mai sửa rể và cách quấn rễ mai vàng đẹp nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!

Các bạn có thể xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc mai vàng ở miền bắc phát triển tốt ra hoa đúng tết

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về