Nguyên nhân cây mai vàng bị khô nụ và cách khắc phục

29 Tháng Mười Một, 2022

Trong bài viết ở kỳ trước yeumaivang.com đã chia sẻ đến bạn đọc vì sao cây mai lại bị đen nụ, khô nụ và trong bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thêm cho các bạn một số nguyên nhân gây ra hiện tượng mai vàng bị khô nụ, đen nụ để giúp các bạn có thể nắm rõ hơn trong quá trình chăm sóc cây mai vàng. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Nguyên nhân mai vàng bị khô nụ và cách khắc phục
Tìm hiểu nguyên nhân vì sao cây mai bị khô nụ và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mai vàng khô nụ

Do bọ trĩ chích hút nhựa nụ mai, khiến cây mai bị khô nụ, đen nụ

Bọ trĩ có tên khoa học là Stenchaetothrips biformis. Chúng có kích thước nhỏ khoảng chừng 1mm nên bằng mắt thường chúng ta rất khó nhìn thấy chúng. Cách để nhận biết được bọ trĩ là xem những biểu hiện, dấu hiệu xuất hiện trên lá hoa mai vàng.

Loài bọ trĩ sẽ chích hút nhựa ở những nơi như đọt, ngọn chồi non, lá non và các nụ của hoa mai, làm cho ngọn mai bắt đầu thúi và không phát triển, các nụ hoa mai sẽ dần bị khô và không nở ra được.

Ngoài ra, trong quá trình chích hút bọ trĩ sẽ làm lây lan các mầm bệnh khác từ cây bệnh sang cây khỏe, đặc biệt là bệnh virus.

Khi mới phát hiện dấu hiệu bệnh ban đầu của bọ trĩ thì các bạn có thể sử dụng luân phiên một số loại thuốc xịt trực tiếp lên đọt và lá non của cây mai. Bạn có thể sử dụng những loại thuốc có chưa thành phần như sau: Abamectin, Emamectin Benzoate hoặc Acetamiprid + Dvprofezin, Azadirachtin + E. benzoate. Đây là thuốc có nguồn gốc sinh học nên sẽ có hiệu quả nhanh và ít độc hại nhất.

Nguyên nhân mai vàng bị khô nụ và cách khắc phục
Dấu hiệu bọ trĩ chích hút nhựa nụ mai, khiến cây mai bị khô nụ, đen nụ mai

Tổng hợp một số loại mai vàng nào có giá trị nhất dành cho các dân chơi

Do sương muối làm cho nụ mai bị khô

Theo như chúng tôi tìm hiểu thì sương muối là một hiện tượng hơi nước đóng băng thành những hạt nhỏ và trắng như muối ở trên mặt đất, bề mặt cây hay các vật thể khác khi không khí trên đó bắt đầu ẩm và lạnh. Sương muối thường hình thành vào đêm đông, trời lặng gió, quang mây, khi bức xạ chính là nguyên nhân của quá trình lạnh đi của không khí và vật thể.

Sương muối được hình thành khi nhiệt độ không khí <= 40C (trong lều khí tượng ở độ cao 2m), lúc đó nhiệt độ của bề mặt các vật thể hay cây cối ở mặt đất đã xấp xỉ 00C, nhưng để hình thành sương muối thì phải đủ độ ẩm.

Cơ chế gây hại của sương muối: Khi sương muối xuất hiện thì nhiệt độ sẽ bắt đầu hạ xuống thấp dưới 00C, khi đó nước trong thân của cây mai sẽ bị đóng băng lại. Khi nước đóng băng sẽ làm giãn nở thể tích, làm phá vỡ đi các tế bào, các ống dẫn nhựa trên cành cây, thân cây mai sẽ bị ảnh hưởng.

Qua hôm sau khi mặt trời lên, dưới tác dụng của những bức xạ mặt trời, hạt sương lạnh bốc hơi nhanh làm cho mô cây mai bị giảm nhiệt độ đột ngột. Khi nhiệt độ đạt dưới mức giới hạn sinh vật học sẽ làm phá hủy cơ chế tế bào sinh vật của mai, làm lá cây trở nên héo táp, cháy xém, teo tóp, nụ mai bắt đầu khô.

Vây nên ngay ngày hôm sau có hiện tượng sương muối, chúng ta sẽ thấy có vết cháy táp trên bề mặt lá cây mai. Sương muối sẽ làm cháy lá, khô nụ, khô cành mai.

Giống mai nhị ngọc toàn mang vẻ đẹp mới lạ, độc đáo, riêng biệt.

Do bệnh thán thư trên cây mai làm cho mai bị khô nụ, đen nụ

Bệnh thán thư xuất hiện là do chi nấm Colletotrichum spp gây ra. Trên hoa mai, ban đầu sẽ xuất hiện các vết chấm đen kiểu thấm nước, sau làm cho cả cành và nụ mai bị bệnh, mới đầu cánh nụ sẽ dần chuyển sang màu đen, vết bệnh hơi lõm xuống, trời nắng làm nụ hoa khô và gây hiện tượng rụng nụ, trời mưa càng làm cho nụ mai rụng nhiều.

Nguyên nhân mai vàng bị khô nụ và cách khắc phục
Dấu hiệu bệnh thán thư trên cây mai làm cho mai bị khô nụ, đen nụ

Các bạn có thể sử dụng một số loại phân bón, thuốc sinh học chứa nấm đối kháng Coletotrichum như nấm Trichoderma spp. Xạ khuẩn Steptomyces spp và vi khuẩn Bacilus Subtilis có lợi giúp cho phòng ngừa và kiểm soát được nấm thán thư.

Phải thường xuyên theo dõi vườn mai vàng, khi thời tiết bắt đầu ấm và ẩm thì tiến hành phun thuốc: Bavistin 50 FL có nồng độ 0,1%; Benlate 50 WP 0,1%.

Lưu ý: Các bạn không sử dụng chung các thuốc chứa vi sinh vật cùng với thuốc trừ sâu và thời gian sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc, phân sinh học sinh sẽ cách nhau 5 – 7 ngày.

Mong rằng thông qua bài viết về nguyên nhân khiến mai vàng bị khô nụ và cách khắc phục, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về cách chăm sóc mai vàng, giúp hạn chế tối đa hiện tượng cây bị rụng nụ nhé!

Các bạn có thể xem thêm: Cách chăm sóc cây mai vàng bị suy, khô cành phục hồi nhanh chóng

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về