Tổng hợp các cách quấn rễ mai đẹp nhất hiện nay

8 Tháng Mười Một, 2022

Mai vàng là loài cây đặc trưng của người Việt Nam ta mang nét đặc sắc trong văn hóa cần được bảo tồn và phát triển. Cây mai rất được nhiều người yêu thích nên việc tạo bộ rễ cho cây mai vàng sao đẹp và lạ được rất nhiều người quan tâm. Việc tạo dáng rễ cho cây mai từ khi còn nhỏ rất quan trọng, tùy vào sức sáng tạo mà ta có thể tạo nên cho cây một vẻ đẹp độc đáo riêng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn một số cách tạo mai sửa rễ cho cây con thường dùng hiện nay.

tổng hợp các kỹ thuật quấn rễ mai đẹp nhất hiện nay
Các kỹ thuật quấn rễ mai đẹp nhất hiện nay

Thời điểm để quấn rễ cho cây mai con

Việc quấn rễ cho cây mai có thể thực hiện quanh năm. Như các bạn nên chọn thời điểm vào tháng 11 âm lịch đến hết mùa xuân năm sau, thời tiết tương đối tốt, ngớt mưa dần, ít nắng gắt, dịu trời thì hãy quấn rễ cho cây mai con. Còn những tháng khác thì nên hạn chế bởi nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh có thể là chết mai con.

Dụng cụ để quấn rế cho cây mai

 • Chỉ xơ dừa: Thông thường sử dụng uốn rễ cây mai con để quấn quanh rễ cây, tránh được ánh sáng mặt trời làm hại đến cây.
 • Lạt tre hoặc dây thun dùng để ghim cố định các mối uốn.
 • Chậu trồng đã chuẩn bị các chất trồng phù hợp với cây mai con.

Chú ý: Không nên sử dụng dây sắt, vì theo thời gian sắt sẽ bị gỉ, làm ảnh hưởng đến cây trồng, tạo động hoặc làm chết cây.

Cụ bà kiếm tiền tỷ nhờ tạo hình rễ mai hình thù lạ mắt

Cách quấn mai con đẹp nhất hiện nay

Nếu các bạn đang tìm các kiểu quấn rễ mai con như các bạn vẫn chưa tìm được thì có thể tham khảo các cách quấn rễ mai con dưới đây đã được chúng tôi tổng hợp từ các nhà vườn có kinh nghiệm lâu năm như sau:

Kỹ thuật mai con quấn rễ hình thú lạ đẹp

Kỹ thuật mai con quấn rễ hình rất được ưa chuộng tại các nhà vườn hiện nay. Bởi vì kỹ thuật này đơn giản không đòi hỏi người làm có kỹ thuật cao. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách quấn mai con hình thú đẹp mắt như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên các bạn cần chọn các cây mai con có thân dài khoảng từ 5 tấc đến 6 tấc. Vì khi quấn rễ hình thú không yêu cầu rễ phải dài mà chỉ yêu cầu thân dài để thân cây dễ vào nếp khi quấn hơn.
 • Bước 2: Các bạn chủ bị một bầu chất trồng. Trên bầu chất trồng các bạn tạo lỗ 2 bên. Tiếp theo các bạn quấn bộ rễ của cây mai thành nhiều vòng hình lo xo. Riêng thân cây mai con các bạn bẻ cong theo chiều đồng đồ 1 vòng rồi dùng dây lạc bẻ 2 đầu cắm xuống ngay chỗ mắt uốn. Việc dùng dây lạt để cố định mối uốn sẽ giúp định hình cây mai vào nếp chuẩn hơn.
 • Bước 3: Bước cuối cùng các bạn cho cây mai con vào chậu phủ thêm một lớp chất trồng lên trên bề mặt chậu. Dùng tay nén chất trồng để giữ cố định mối quấn. Sau đó chỉ việc đem cây vào mát và tưới nước cho cây.

Kỹ thuật mai quấn rễ trái bí

Kỹ thuật mai quấn rễ trái bí khá khó với người chưa có tay nghề cao. Đòi hỏi người làm phải có tay nghề cao và dẻo thì mới làm ra mai quấn rễ trái bí. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đơn giản kỹ thuật quấn rễ trái bí như sau:

 • Bước 1: Cần chọn cây mai con có rễ khoảng từ 6 tấc đến 7 tấc thì quấn cái bí mới đẹp. Các bạn cần trải chỉ dừa ra đều sau đó đổ phân lên sẵn từ trong ra ngoài. Sau đó các cuốn từ dưới lên cho đều không được để bị lủng hay lòi phân ra ngoài tạo thành cục chỉ chắc chắn.
 • Bước 2: Trước tiên các bạn bẻ đầu cục chỉ dừa giống như các bạn đang dấu mối chỉ dừa sau đó chúng ta quấn rễ mai theo chiều kim đồng hồ. Các bạn quấn theo chiều từ trên xuống dưới theo chiều cuộc chỉ. Sau khi xong các bạn cuốn hai đầu chỉ lại hình tròn để cố định cây mai ở chính giữa dùng dây cột lại để cố định trái bí.
 • Bước 3: Bước cuối cùng các bạn chỉ cần cho vào chậu lấp đất lại và tưới nước cho cây.
Cách quấn rễ mai hình trái bí

Kỹ thuật quấn rễ mai con hình rắn

Kỹ thuật quấn rễ mai còn hình rắn rất đơn giản. Đây là kỹ thuật thường được sử dụng hiện nay tại các nhà vường chuyên canh trồng mai.

 • Bước 1: Các bạn cần chọn cây mai con có rễ dài từ 5 tấc đến 6 tấc. Sau đó có các bạn quấn chỉ dừa sao cho cuộc chỉ dài ra rồi dùng dây thun cố định. Đối với mai con quấn rễ hình rắn chúng ta cần khoảng 5 cục chỉ đã làm sẵn như vậy.
 • Bước 2: Dùng cuộc chỉ đặt giữa thân cây mai. Sau đó quấn theo chiều kim đồng hồ một vòng duy nhất. Rồi cứ tiếp tục áp dụng cho các cuộc chỉ còn lại theo cách quấn như trên cho đến khi hết rễ. Sau đó đem bỏ vào chậu và dùng chất trồng phủ lên. Các bạn cần ép chặt chất trồng để cố định mối quấn. Cuối cùng chỉ cần tưới nước cho cây và đem chậu cây vào chỗ mát.

Tùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể chọn các cách quấn rễ mai phù hợp. Bên cạnh đó, các bạn cần phải theo dõi và chăm sóc cây mai khi mới quấn rễ để giúp cây tránh các rủi ro như sâu bệnh và phát triển tốt. Nếu muốn biết thêm những kinh chăm sóc mai vàng hãy ghé qua trang web yeumaivang.com ngay nhé.

Các bạn có thể xem thêm: Mai quấn rễ là gì? Kỹ thuật quấn rễ mai đẹp nhất

Bài viết liên quan:

Tổng hợp kiến thức phân bón cho anh em trồng mai vàng
Cách điều trị và ngăn ngừa rầy phấn trắng trên cây mai vàng
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh sâu đục thân cho cây mai
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh nấm đen trên cây hoa mai vàng
error: Content is protected !!