Cách bón phân cho mai vàng sau tết giúp cây mai nhanh phục hồi

5 Tháng Mười Một, 2022

Sau những ngày xuân khoe sắc thắm, cây mai sẽ trở nên suy yếu cần được phục hồi và bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời. Vậy bón phân gì cho mai vàng sau tếtcách bón phân như thế nào cho hợp lý là câu hỏi của nhiều bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc mai vàng. Nếu bạn muốn biết rõ hơn thì hãy cùng yeumaivang.com tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác giúp cho việc chăm sóc cây mai của bạn được dễ dàng hơn.

Cách bón phân cho mai vàng sau tết giúp cây mai nhanh phục hồi
Hướng dẫn cách bón phân cho cây mai sau tết

Cách chăm sóc cây mai sau tết

Sau khi mai được đem chưng tết xong thì các bạn cần đưa chậu mai vào nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng mát trong khoảng 3 – 5 ngày, nếu tiếp xúc với nắng trực tiếp thì sẽ làm cây héo lá non, cháy lá, khô cành.

Sau đó, tỉa bỏ hết hoa và trái trên cây càng sớm chỉ giữ lại lá non. Tiến hành thu tàn, loại bỏ các cành cây quá dài hoặc bị nhiễm bệnh, cắt ngắn 30% các cành đưa ra ngoài. Sau khi tỉa xong thì tiến hành vệ sinh cây, rửa sạch rong rêu, nấm mốc rồi thay đất cho cây mai.

Để thay đất, thì các bạn chỉ cần cho đất sạch vào khoảng ½ chậu. Sau đó đặt cây vào chậu và chỉnh sửa theo hướng mong muốn rồi cho hết phần đất còn lại vào đầy đến miệng chậu là xong. Sau khi thay đất xong, các đặt ở nơi bóng mát 1 – 2 ngày và sử dụng thuốc kích rễ như N3M, Vitamin B1,… để kích cho rễ cây nhanh ra. Các bạn nên tưới đẫm gốc cây vào lúc chiều mát. Sử dụng 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Thời điểm cây mai có nhiều lá non, thời tiết nắng ấm là điều kiện để bọ trĩ, sâu hại phát triển mạnh cần phải phun phòng bằng Stun, Ortus… Ngoài ra, do cây còn yếu nên các bạn cần phun phòng nấm bằng các loại như Anvil, Ridomil Gold, Aliette, Coc85…

Cách bón phân cho mai vàng sau tết giúp cây mai nhanh phục hồi
Hình ảnh bông hoa mai vàng vào dịp tết

Tham khảo thêm một vài kỹ thuật tạo dáng mai vàng từ nhỏ

Cách bón phân cho mai sau tết giúp cây nhanh phục hồi

Cách bón phân cho mai sau tết, các bạn có thể chia làm 2 giai đoạn gồm:

  • Giai đoạn phục hồi cây mai sau tết và tăng trưởng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch.
  • Giai đoạn hình thành, nuôi dưỡng và phân hóa mầm hoa mai vàng từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch.

Cách bón phân cho cây mai vào tháng 1, tháng 2 âm lịch

Ở thời điểm này, cây mai cần nhiều dinh dưỡng để tái tạo lại cành nhánh mới nên cần hàm lượng đạm cao. Đây là giai đoạn hồi phục và sinh trưởng mạnh của cây mai nên các bạn phải cung cấp đủ dinh dưỡng để cây phát triển tốt ở những giai đoạn sau.

Sau 5 ngày thay đất, các bạn sử dụng phân bánh dầu bột hoặc phân bánh dầu nước. Sử dụng xen kẽ với phân bón đầu trâu 501, 30-10-10, 20-20-15… giúp cây mai nhanh đâm chồi mới, ra lá non, dùng định kỳ 7 – 10 ngày/ lần.

Ngoài ra các bạn có thể bổ sung thêm phân trùn quế, phân gà… để bổ sung chất hữu cơ, giữ ẩm cho đất.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc lạ của giống mai đột biến nhị ngọc toàn.

Cách bón phân cho cây mai từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch

Vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch bộ rễ của cây mai được phục hồi hoàn chỉnh, khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt, lúc này cần bổ sung phân hữu cơ cho cây.

Các loại phân hữu cơ như Bounce Back, phân cá, phân bánh dầu… sử dụng định kỳ 15 – 20 ngày/ lần để cung cấp đủ dinh dưỡng cho giai đoạn tăng trưởng của cây khi bắt đầu bước vào mùa mưa. Sau cơn mưa đầu mùa vào cuối tháng 3, cây mai bắt đầu phát triển mạnh, bung tược nhanh, rễ non cũng phát triển mạnh.

Cách bón phân cho cây mai vào tháng 5, tháng 6 âm lịch

Vào tháng 5 và tháng 6 là giai đoạn cây mai dự trữ chất dinh dưỡng nên tược non phát triển rất mạnh, cũng là lúc tạo dáng tốt nhất cho cây.

Để cây mai hình thành nụ tốt thì cần tăng lượng hàm lượng lân như ở giai đoạn này chỉ nên dưỡng cây bằng các loại phân hữu cơ như Bound Back, phân trùn quế…

Cách bón phân cho cây mai vào tháng 7 đến tháng 8 âm lịch

Cây mai đang vào giai đoạn phát triển nụ hoa. Để mai có thể phân hóa nụ hoa mạnh, các bạn có thể bổ sung các loại phân bón hữu cơ có hàm lượng lân và kali như Dynamic Lifter, phân trùn quế, phân hữu cơ Bound Back…

Các bạn cần chú ý quan sát cây ra lá, nếu thấy cành lá quá sum sê và màu lá đậm thì giảm liều lượng và số lần bón xuống.

Cách bón phân cho mai vàng sau tết giúp cây mai nhanh phục hồi
Bón phân đúng cách sẽ giúp cây mai phát triển tốt

Cách bón phân cho cây mai từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch

Vào giai đoạn này cây mai đã ngừng sinh trưởng, lá đã già và nụ hoa đã hình thành và có thể bung ra khi đủ điều kiện, vậy nên các bạn cần phải giữ cho bộ lá cây mai luôn xanh đến ngày lặt lá, giúp cây nở đồng loạt vào đúng dịp tết.

Với các cây mai lá đã già nhưng nụ còn hơi nhỏ so với bình thường thì đây là các cây có thể không nở hoa kịp vào dịp tết. Lúc này, phải bón thúc bằng phân 10-55-10, 6-30-30… định kỳ 15 – 20 ngày/ lần.

Nếu lá mai vàng úa sắp rơi rụng, nụ khá to, thì hoa mai sẽ nở trước tết. Lúc này cần dùng phân bón có hàm lượng đạm cao như phân urea, 30-10-10, 30-15-10… để kìm hãm cho hoa mai nở trễ, định kì 15 – 20 ngày/ lần.

Lưu ý rằng trong giai đoạn này, nên pha phân bón loãng, liều lượng chỉ khoảng ½ liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

Cách bón phân cho cây mai từ tháng 11 đến tháng 12 âm lịch

Từ đầu tháng 10 hoặc giữa tháng 10 các bạn phải bón thúc cho mai. Lúc này các bạn phải dùng phân vô cơ mới có tác dụng tốt.

Giai đoạn này, các bạn sử dụng phân có hàm lượng lân và kali cao như 10-55-10, 6-30-30, đầu trâu 901… dùng định kỳ 7 ngày/ lần. Các bạn cần kết hợp sử dụng các loại phân bón gốc như Bound Back, Dynamic Lifter để bổ sung hữu cơ cho cây mai.

Đến giữa tháng 12 âm lịch, thì các bạn tiến hành lặt lá thì cây sẽ cho hoa đồng loạt vào đúng dịp tết.

Để có một cây mai cho hoa sum sê vào ngày tết thì cây phải được chăm sóc tốt trong suốt cả năm. Đặc biệt là giai đoạn sau tết cây cần được phục hồi nên sẽ cần nhiều dinh dưỡng. Mong rằng thông qua bài viết này, chúng tôi đã giải đáp được câu hỏi về cách bón phân cho mai vàng sau tết giúp cây mai nhanh phục hồi.

Các bạn có thể xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng trong chậu đơn giản nhất

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về