Hướng dẫn thay đất cho cây mai vàng sau tết Nguyên Đán

9 Tháng Mười Một, 2022

Những ngày xuân hoa mai vàng nở rộ, thì sau Tết là giai đoạn cây mai rất cần được chăm sóc chu đáo và cẩn thận nhất. Cần tiến hành làm lại đất trồng để đảm bảo cho cây mai phát triển tốt. Đây là kỹ thuật trồng mai vàng trong chậu cơ bản nhất mà người trồng mai cần phải biết. Việc thay đất cho mai sẽ bổ sung dinh dưỡng và loại bỏ triệt để lượng phân bón hóa học còn dư thừa gây hiện tượng nóng và độc cho cây. Cùng yeumaivang.com tìm hiểu cách thay đất cho mai vàng sau Tết hiệu quả nhất thông qua bài viết dưới đây!

cách thay đất cho mai vàng
Cách thay đất cho mai vàng sau tết

Tại sao cần thay đất cho cây mai vàng sau tết?

Nhà vườn cần thay đất cho cây mai vàng sau tết vì những nguyên nhân sau:

 • Sau tết là thời điểm cây mai suy yếu nhất, vì thế việc thay đất sẽ giúp cho cây có thêm được chất dinh dưỡng mới để mau hồi sức để tiếp tục sinh trưởng, phát triển.
 • Sau 1 năm trồng chậu thì dinh dưỡng ở trong đất sẽ dần cạn kiệt, đất không còn độ tơi xốp do bộ rễ đã ăn kín, bện chặt.
 • Cây trồng mỗi năm sẽ một càng lớn hơn nên việc thay chậu mới lớn hơn cho cây là một việc làm bắt buộc.

Những dụng cụ để thay đất cho mai sau tết

Đối với chậu mai: Các bạn sẽ ước chừng kích thước cây mai mình sắp thay bao nhiêu để mua chậu phù hợp. Chậu sứ hoặc chậu xi măng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất khi thay chậu cho mai vàng, nếu chơi thế bonsai thì có thể chọn những kiểu chậu phù hợp cho dáng cây của mình.

Đối với đất trồng: Các bạn nên chọn những loại đất có độ tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng. Tùy theo cách chăm sóc cây mà có những tỉ lệ để trộn hỗn hợp đất trồng khác nhau:

 • Đối với hỗn hợp đất gồm có xơ dừa, trấu sống, phân hữu cơ trùn quế: Trộn với tỷ lệ 5:4:1.
 • Đối với hỗn hợp đất gồm  xơ dừa, trấu sống, đất thịt, phân bò: Trộn với tỷ lệ trộn 4:3:2:1.
 • Ngoài ra, các bạn có thể mua đất trồng mai đã được trộn sẵn có bán tại cửa hàng vật tư nông nghiệp, cửa hàng cây kiểng.

Các loại dụng cụ sử dụng để thay đất cho cây mai:

 •  Kéo để cắt cành mai.
 •  Lưới lót lỗ chậu mai.
 •  Bột của xơ dừa, tro trấu, phân hữu cơ.
 •  Dụng cụ để lấy đất trồng.

Các bước thay đất cho cây mai vàng

Cách thay đất cho mai vàng sau tết là một kỹ thuật không quá khó nhưng đòi hỏi người thực hiện cần phải có tay nghề trồng cây cảnh và chăm sóc cây lâu năm thì mới làm được. Sau đây là những bước thay đất cho mai vàng sau tết các bạn có thể tham khảo:

1. Đầu tiên là đất trồng

Đối với đất trồng các bạn có thể mix đất theo tỷ lệ 60-70% đất phù sa, 20-30% là phân hữu cơ hoai mục, 10-20% là xơ dừa hay tro nấu.

cách thay đất cho mai vàng
Trộn đất trồng mai vàng

2. Cho đất vào chậu mai mới

Do các chậu khi làm đều sẽ có lỗ thoát nước nên để giữ được đất trong chậu nên các bạn cần phải bịt lỗ để đất được giữ lại trong chậu, để nước vẫn có thể thoát ra bên ngoài và không khí có thể luồn vào phía trong. Cách làm như sau:

Đầu tiên đặt mảnh sành hoặc những cục đá lớn ở dưới đáy ngay vị trí lỗ loát nước của chậu. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng miếng lưới để lót vào lỗ thoát nước dưới đáy chậu.

Sau đó, cho 2/3 lượng đất đã trộn vào chậu mai, đất này nếu khô thì có thể tưới thêm một ít nước để tạo độ ẩm cho đất.

Mai nhị ngọc toàn, giống mai đột biến đang hot trên thị trường mai tết.

3. Tách cây ra khỏi chậu cũ để thay đất

Việc này đòi hỏi người chơi mai cần phải có kỹ thuật cao hoặc nhà vườn lâu năm thì mới có thể làm được. Nếu không biết cách tách cây mai ra khỏi chậu, sẽ làm cho cây mai bị tổn thương, gãy cành, đứt rễ chính dẫn đến cây có thể chết.

4. Trồng cây mai vào chậu đất mới

Nếu bạn đã hoàn thành xong NHỮNG giai đoạn trước đó thì chúng ta sẽ tiến hàng trồng cây mai vào chậu đất mới có 2/3 đất trước đó. Nếu muốn đế cây được đẹp thì có thể đôn phần đất trong chậu đó lên cao hơn một tí. Tiếp theo sẽ cho thêm đất vào trong chậu mai, tưới nước và để cây ở nơi thoáng mát.

Sau 2 -3 ngày mang chậu mai ra ngoài nắng để cho cây mai được phục hồi và tiếp tục phát triển. Ở giai đoạn đầu mới thay chậu thì không được tưới phân cho cây.

5. Chăm sóc mai sau khi thay đất mới

Sau khi thay chậu mới, cây mai sẽ lập tức xanh lá trở lại, các bạn cần dùng những loại phân bón kích rễ như NUTRILUX SUPER ROOTS và phân bón lá để giúp mai hồi phục và tăng trưởng trong các tháng tiếp theo.

cách thay đất cho mai vàng
Tưới nước cho mai vàng

Một số lưu ý trước khi thay đất cho cây mai sau tết

 • Trường hợp cây mai vàng chỉ được cắt tỉa sơ qua, không bị mất quá nhiều sức thì có thể thay đất cho cây ngay sau khi thực hiện việc tỉa cành.
 • Trường hợp cây mai bị cắt tỉa quá nhiều, có vết cắt lớn thì các bạn nên sử dụng loại keo liền da cây để giúp những vết cắt mau lành và bảo vệ cho cây khỏi các tác nhân xâm hại bên ngoại. Sau đó khoảng 1 tháng thì mới bắt đầu thay đất cho cây mai.

Bài viết này của chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về cách thay đất cho cây mai sau Tết. Mong rằng bài viết sẽ bổ ích và có ý nghĩa với các bạn. Cảm ơn vì đã đọc bài viết nếu có thắc mắc gì về cách trồng và chăm sóc mai vàng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Các bạn có thể xem thêm: Cách chăm sóc mai vàng tháng 7 âm lịch

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về